Hộ kinh doanh Tiến Phát

Ấp Tân Hóa, Xã Hòa Thành, Thành Phố Cà Mau Phường 5, Thành phố Cà Mau, Tỉnh Cà Mau

phongvhtt@camau.gov.vn

Giá: Đang cập nhật

Mở cửa: 8:00 SA - Đóng cửa: 10:00 CH

Số điện thoại:

Mô tả

Từ rất lâu, những con cá Lóc, cá Sặc, cá Trê,... được người dân ở tỉnh Cà Mau làm khô theo cách truyền thống và duy trì từ nhiều thập kỷ đến nay. Vì vùng đất còn nhiều phèn chua, nên nguồn thu nhập của người nông dân chủ yếu từ việc làm cá khô. Dù đã trải qua nhiều phen lận đận, giá thành và đầu ra

không ổn định nhưng nông dân nơi đây vẫn quyết tâm với nghề làm cá khô. Xuất thân là người con của xã Hòa Thành, thành phó Cà Mau sinh ra và lớn lên tại vùng sông nước, sổng bằng nghề thợ náu. Trải qua nhiều thăng trầm với nhiều công việc khác nhau. Cuối cùng bà đã bén duyên với nghề kinh doanh buô

n bán Cá khô phi lóc xương. Bà là người thường xuyên náu đám cho các địa phương lân cận ở xả cũng như ngoài tỉnh Cà Mau. Vào nảm 2018, trong một lần vé quê nấu đám cho người bà con họ hàng bà Ly đã nếm thử vị cá khô phì tại huyện Trần Vãn Thời, tỉnh Cà Mau. Từ đó bà Ly đã có ý định phát triển thêm n

ghề làm Cá khô phi nhưng bà không làm Cá khô phi truyền thống mà có ý tưởng làm Cá khô phi lóc xương mang đậm bản chất đặc sản cùa vùng quê xã Hòa Thành, thành phó Cà Mau. Vì lý do đó, Bà đâ không ngừng trăn trở và suy nghĩ để tìm ra giải pháp làm Cá khô phi lóc xương cũng như sau này tạo cơ hội việ

c làm cho người dân trong xã và làm tăng giá trị sản phẩm của Người nông dân. Năm 2019, vào dịp tết Nguyên đán, Bà gặp lại Người bạn thuở thiểu thời, người bạn ấy trở về thăm quê sau thời gian dài định cư ở nước ngoài. Hiểu bạn mình thích ăn Cá khô, Bà Ly đã làm một ít Cá khô phi lóc xương làm quà

trước khi người bạn ấy trở về Phương Tây. Chủ đề con Cá khô phi cũng được hai người nói chuyện và chia sẻ với nhau. Người bạn chia sẻ: "Cá khô là món mình ưa thích, quê hương mình có nghề làm Cá khô phi truyền thống, hương vị đặc trưng, nhưng khâu chế biến, bảo quản và vặn chuyển còn hạn chế. Nhiều

lần người thân gửi Cá khô làm quà, khi nhận được thì bị hỏng, bốc mùi, bị mốc hoặc bị sảm màu vì không được bảo quản lạnh sau thời gian vận chuyển". Lúc ấy, có nhiều câu hỏi được đặt ra trong suy nghĩ của Bà Nguyễn Thị Kiều Ly. Làm sao để mang Cá khô phi lóc xương là đặc sàn của địa phương đến tay n

gười tiêu dùng vẫn đảm bảo An Toàn Thực Phẩm, thời gian bảo quản lâu hơn ở nhiệt độ bình thường, vận chuyền xa nhưng không bị hỏng, đặc biệt là không sử dụng hoá chất và chất bảo quản. Qua thời gian dài tìm hiểu và thử nghiệm, Bà đã có ý tưởng sản xuất Cá khô phi lóc xương. Do sinh sổng trong môi t

rường tự nhiên nên loài cá phi không được đánh giá cao trên thị trường. Tuy nhiên, nhờ vào sự sáng tạo của mình mà bà Ly hiện ngụ tại xã Hoà Thành thành phố Cà Mau đã cho ra đời sản phẩm Cá khô phi lóc xương mang đến giá trị cao cho loài cá này. Cá khô phi lóc xương có rất nhiều cách làm, trông thì

có vẻ rất đơn giản nhưng không biết cách thì khó mà làm ra được món có khô ngon. Vì món Cá khô phi lóc xương này đòi hỏi sự cầu kì, khéo léo và cắn có kỹ năng, kinh nghiệm trong quá trình lóc xương vì nếu làm không cẩn thặn sẽ làm cho cá mất thịt rất nhiều và cá trông sẽ không đẹp mắt. Để có được n

hững con Cá khô phi lóc xương vừa ngon vừa đẹp mắt, bà Ly chia sẻ: "Khâu lựa chọn cá vô cùng quan trọng, cá phải còn tươi sống, quẩy khoẻ, chắc thịt, cở bàn tay trở lên, gia vị ướp gồm có muối, hạt nêm, tiêu, ớt khô theo tỷ lệ vừa ăn, hoàn toàn không có chất bảo quản và phẩm màu". Quá trình làm cá k

hô phi lóc xương trải qua nẳm giai đoạn: làm, rửa sạch rồi đem muối đá. Sau đó, xẻ thịt và rút xương, đem ướp gia vị trong khoảng một thời gian nhất định.Thời gian ướp cá cũng là môt bài toán khó vì nếu không canh chuẩn cá sẽ dễ bị mặn. Đặc biệt, để cá được thẳng đẹp, sau khi ướp dùng một tấm ván gỏ

ép cá rói mới đem phơi. Để thưởng thức món Cá khô phi lóc xương, cách đơn giản nhất là nướng hoặc chiên rồi ăn cùng cơm trắng nóng hổi hoặc chế biến thành những món ăn đa dạng khác nhau. Không những vậy, vào những dịp lễ, Tết khô còn được làm quà biếu và rất được mọi người ưa chuộng. Quá trình tạ

o ra con Cá khô phi lóc xương là cả tâm huyết của bà Ly. Hiện nay Cá khô phi lóc xương đã được bày bán trên trên các gian hàng thương mại điện tử, được nhiều khách hàng lấy sỉ về bán lại Phương châm sản xuất của gia đình là sàn xuất sản phẩm sạch, đẹp, ngon nhưng giá cả hợp lý vì thế khách hàng cũng

rất đa dạng. Để mang con Cá khô phi lóc xương phát triền và vươn xa hơn, gia đình bà Ly đã ngày càng hoàn thiện sản phẩm, đưa sản phẩm tiêu thụ ở thị trường trong và ngoài nước và đưa sản phẩm tham gia chương trình OCOP.

Bản đồ

Lịch trình của bạn

Lưu trú

Ẩm thực